กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำคำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางในการจัดการสุขาภิบาลน้ำบริโภคในชีวิตประจำวันของประชาชน ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากเชื้อจะสามารถอยู่บนพื้นผิวได้หลายชั่วโมงจนถึงหลายวันตามชนิดพื้นผิว เช่น อลูมิเนียม 2-8 ชม. เหล็ก สแตนเลส 2 วัน แก้ว 4 วัน และพลาสติก 5 วัน
ซึ่งหากไม่มีการทำความสะอาดหรือ ใช้ภาชนะเหล่านี้ร่วมกันอาจทำให้เชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนตามภาชนะดังกล่าว และทำให้ติดต่อไปยังผู้อื่นได้ ดังนั้นแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องสำหรับประชาชนเพื่อจัดการสุขาภิบาลน้ำบริโภคอย่างเหมาะสมและปลอดภัย โดยวิธีการปฏิบัติที่แนะนำ คือ ให้ยึดหลัก 5 ล. ดังนี้