เชฟโบ กับ Slow Food

เชฟโบ กับ Slow Food

 

 

Photo By Matichon.co.th

 

 

“เชฟโบ” ดวงพร ทรงวิศวะ อดีตพิธีกรรายการอาหารยอดนิยม และเจ้าของร้านอาหารไทยระดับพรีเมี่ยมย่านสุขุมวิท “โบ.ลาน” ถือเป็นหนึ่งในเชฟหญิงของประเทศไทยที่มีฝีมือด้านการทำอาหารที่ไม่แพ้ใครเลย

 

ล่าสุด เชฟโบได้รับรางวัลเวิฟ คลิกโกต์ (Veuve Clicquot) สาขาเชฟหญิงที่ดีที่สุดในเอเชียประจำปี 2556 ซึ่งจัดโดยนิตยสาร Restaurant

 

นอกจากนี้ ร้านโบ.ลาน ยังได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน 50 สุดยอดร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชียอีกด้วย

 

ในฐานะผู้ที่ใส่ใจกับอาหารและแม่ครัวผู้ชำนาญที่สนใจวิถีการใช้ชีวิตแบบที่กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก คือ Slow Food เชฟโบ ให้คำอธิบายถึงวิถีนี้ว่า...

 

==================================

 

หากสรุปปรัชญาของ Slow Food มี 2 ประการ คือ...

 

หนึ่ง ความสะอาด ไม่ใช้สารเคมี ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม มีคุณภาพดีมาจากธรรมชาติ มีราคายุติธรรมต่อทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค

 

สอง คือ slow food เป็นการทำเองตั้งแต่ต้นจนจบ

...สนับสนุนความหลากหลายทางชีวภาพ

...เน้นการใช้พืชผักพื้นถิ่น ให้เกิดความหลากหลาย

...สร้างสมดุล

...ไม่เน้นที่พืชผักที่เกิดจากการทำเกษตรกรรมเชิงเดี่ยว หรือปลูกพืชเพียงชนิดเดียวเพื่อจำหน่ายแบบอุตสาหกรรม

...อาหารชนิดนี้ เน้นที่การรักษาภูมิปัญญาการประกอบอาหาร และการรับประทานอาหาร เช่น ใช้ครกกับสากแทนเครื่องปั่นอาหาร

 

==================================

 

slow food จึงเป็นวิถีการใช้ชีวิตแบบหนึ่งที่ต้องใส่ใจกับกระบวนการในการรับประทาน

 

เริ่มจาก...วัตถุดิบ ที่ควรจะรู้จักตั้งแต่แหล่งต้นทาง

 

เชฟโบ บอกว่า... หากเป็นได้การไปดูถึงแหล่งผลิตก็เป็นเรื่องที่ดีเพื่อจะได้เห็นกระบวนการปลูกพืชผักนั้นทำกันอย่างไร ไม่ใช้สารเคมีจริงหรือไม่ ซึ่งยืนยันได้แน่นอนกว่าใบรับรองที่ออกโดยหน่วยงานต่าง ๆ ส่วนอาหารที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม slow food มักจะไม่นำมาใช้

 

เพราะในกระบวนการอุตสาหกรรมมีการแต่งสี แต่งกลิ่น แต่งรส รวมถึงสารเคมีเพื่อให้เก็บรักษาได้นาน ไม่สอดคล้องกับวิถี slow food ที่ใส่ใจในเรื่องวิถี วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม

 

==================================

 

เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่ เรารับประทานอะไรเข้าไปก็ได้กับตัวเราเอง

 

ชุมชน slow food ในไทยขยายตัวเพิ่มขึ้นแม้จะไม่ได้เข้าร่วมกับ slow food นานาชาติอย่างเต็มตัว แต่ก็มีกลุ่มก้อนที่จับกลุ่มกันดำรงวิถีเช่นนี้ ในชื่อ www.food4change.in.th ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลอีกแหล่งสำหรับผู้ที่สนใจในวิถีชีวิตแบบนี้จะเข้าไปเลือกศึกษา

 

==================================

 

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือกสรรวัตถุดิบ ก็คือใช้ของที่มาจากธรรมชาติ ดูจากวิธีการเลี้ยง วิธีการผลิต ว่าปลอดจากยาปฏิชีวนะ สารเคมี สารเร่งโตต่าง ๆ

 

เลือกวัตถุดิบที่เป็นอุตสาหกรรมน้อยกว่า เช่น น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลจากตาล ที่มีความเป็นอุตสาหกรรมน้อยกว่าน้ำตาลทราย

 

ไม่ว่าจะซื้อที่ไหน ควรจะสอบถามข้อมูล รวมถึงควรจะมีความรู้เบื้องต้นว่าพืชผักแต่ละชนิดออกผลผลิตในช่วงเวลาใด เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าพืชผักที่ซื้อนั้นเป็นผลผลิตตามธรรมชาติ

 

ขณะเดียวกันก็ควรศึกษาฉลากสินค้า และตั้งคำถามเพิ่มเติม ลองโทรศัพท์ไปถามกระบวนการผลิต หรือถามว่าเป็นผักที่ออกมาเมื่อไร เพื่อประเมินว่าสินค้านั้นมีคุณภาพดีเพียงใดโดยไม่ต้องเดินทางไปถึงแหล่งผลิต

 

==================================

 

วิถี slow food เป็นอีกวิถีหนึ่งในการบริโภคเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับโลกใบนี้ การบริโภคอาหารที่ผลิตตามธรรมชาติ มีคุณภาพ มีความสด

 

ผลที่ตามมาคือคุณค่าของอาหารที่ได้รับความเอร็ดอร่อยจากรสชาติตามธรรมชาติของวัตถุดิบต่าง ๆ

 

นอกจากนี้...เมื่อผู้บริโภคเลือกรับประทานอาหารที่ผลิตโดยไม่ใช้สารเคมีมากขึ้น ผู้ผลิตก็ต้องปรับตัวตาม และจะช่วยให้โลกใบนี้สะอาดจากสารเคมีที่ปนเปื้อน ทั้งในอาหารรวมถึงที่ถูกทิ้งในดิน น้ำ อากาศของโลกอีกด้วย

 

 

 

 

Credit : MBA MAGAZINE / Life 101 Co.,Ltd.

 1087
ผู้เข้าชม

คอร์สอบรมการใช้งานโปรแกรม

ลูกค้าโปรซอฟท์ อบรมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ศูนย์ Prosoft Training Center

ติดต่อเรา

ติดต่อฝ่ายขาย

02-402-6117, 088-258-3131

sale@prosoft.co.th

ติดต่อฝ่ายบริการ โปรแกรมบัญชี

02-739-5902

support@prosoftwinspeed.com

ติดต่อฝ่ายบริการ โปรแกรมเงินเดือน

02-739-5903

support@prosofthrmi.com

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์